info@weeraphan.com
Blog
รวบรวมความคิดมาเก็บบันทึกไว้

ได้เข้าร่วมแข่งมาราธอน Amazing Thailand Marathon 2019 (ATM2019) นับเป็นครั้งที่ 2 ของรายการนี้ โดยเมื่อปีที่แล้วผมสามารถวิ่งจบได้ที่เวลา 6 ชั่วโมงกว่า เลยตั้งใจว่าปีนี้จะมาอีกครั้งและอยากจะทำเวลาให้ดีกว่าเดิม

ด้วยความที่เส้นทางการวิ่งนั้นมีเสน่ห์ ผ่านจุดสำคัญของกรุงเทพมหานคร ผ่ากลางเมือง รวมถึงมีเจ้าภาพใหญ่หลายเจ้าทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันจัดงาน จึงเป็นรายการที่นักวิ่งทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่อยากมาลอง

เริ่มสตาร์ทที่สนามกีฬารัชมังคลาสถาน ยิ่งใหญ่และทำให้ฮึกเหิมมากตอนออกตัวมีจุดพลุด้วยอลังการจริงๆ ปีนี้วิ่งออกทางด้านหลังมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งเส้นทางดีกว่าปีก่อนที่ออกทางด้านหน้าถนนรามคำแหง การปิดถนนนั้นทำได้อย่างดีมาก ไม่คิดว่าจะปิดได้ขนาดนี้ในกรุงเทพฯ จุดบริการให้น้ำก็ดีเยี่ยมให้น้ำเป็นขวดๆ มีทั้งแช่เย็น ไม่แช่เย็น น้ำเกลือแร่ เลือกกันตามชอบเลย ทุกๆ 2 กิโลเมตร น้องๆให้น้ำก็คอยส่งเสียงเชียร์ทั้งภาษาไทย อังกฤษ จีนก็มี งงมากว่าน้องเขาถูกสอนมาก่อนใช่หรือเปล่า แต่ก็ต้องชมเชยน้องๆและผู้จัดจริงๆ

ในที่สุดการซ้อมวิ่งไม่ได้เป็นไปอย่างเป้าหมายเนื่องจากภาวะความขี้เกียจบวกกับเจอสภาวฝุ่นถล่มกรุงเทพทำให้ งานนี้เลย FAIL ไปตามระเบียบ

PM 2.5 = 27 เชื่อหรือไม่ ไม่มีใครสนใจแล้ว เกิน 100 ก็คงต้องวิ่งอยู่ดี มาขนาดนี้แล้ว
ถ้วยรางวัลสำหรับยอดมนุษย์

ถือเป็นวันที่ฝุ่นใน กทม. มีมากสุดจริงๆ จนต้องประกาศหยุดโรงเรียนทั่ว กทม. ทุกคนต่างหาซื้อหน้ากากบ้าง เครื่องตรวจจับฝุ่นบ้าง ซึ่งจริงๆแล้วเครื่องตรวจจับฝุ่นเราสามารถประดิษฐ์กันได้เองจาก อุปกรณ์ง่ายๆเช่น Rasberry Pi หรือ Arduino กับ
Particulates sensor ตาม link นี้ ที่นี้พอทุกคนมีอุปกรณ์ตรวจจับแล้วก็ควรจะส่งค่าที่ตรวจได้มายัง Server กลาง ที่มี API รับค่าจากอุปกรณ์เหล่านี้แล้วมาประมวลผลเป็น Big Data ใช้ Algorithm เข้ามาช่วยวิเคราะห์แล้วแสดงผลแบ่งตามพื้นที่ต่างๆ เราก็จะได้มีการเรียนรู้วิเคราะห์ข้อมูลกันเองไม่ต้องพึ่งพาต่างชาติกันหมดเหมือนตอนนี้